ทำไมเราถึงชอบดูหนังดูละคร

นักจิตวิทยาชื่อ ศาสตราจารย์คีธ โอตลีย์ (Keith Oatley) ได้กล่าวไว้ว่า มนุษย์นั้นเป็นสัตว์สังคม สมองจึงถูกออกแบบและมีวิวัฒนาการเพื่อรองรับกับความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นในสังคม ขอย้อนไปตั้งแต่มนุษย์ยุคหินเลยแล้วกันค่ะ ข้อดีของการที่เราเป็นสัตว์สังคมก็คือเวลาที่เราอยู่ร่วมกันในสังคมยุคหิน ก็จะช่วยกันระแวดระวังภัยภยันอันตรายต่าง ๆ การช่วยกันล่าสัตว์หาอาหาร ช่วยกันดูแลเด็ก ๆ ในเผ่า แต่ในข้อดีก็ย่อมมาพร้อมกับข้อเสีย นั่นก็คือเมื่อมีการอยู่แบบเป็นกลุ่มเกิดขึ้น ก็มีคนหลายแบบเช่นกัน เกิดการเอารัดเอาเปรียบ แก่งแย่งชิงดีชิงเด่น การหักหลังและทำร้ายกัน ที่เราเรียกมันว่า “ดราม่า” ในยุคสมัยนี้นั่นเอง นอกจากนั้นในโลกยุคหินนั้นความตายเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวมากมาย การออกจากบ้านไปหาอาหารในแต่ละวัน เราไม่สามารถรู้ได้ว่าจะได้กลับมาหรือไม่ ด้วยอันตรายจากสัตว์ดุร้าย หรือสิ่งแวดล้อมที่โหดร้าย ความตายจึงเป็นสิ่งที่ต้องเผชิญในทุกวัน สะสมความกลัวเหล่านั้นไว้ในจิตใต้สำนึก ดังนั้นการฝึกรับมือกับอารมณ์ด้านลบจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ สมองของคนเราจึงมีการพัฒนาให้คนเราชอบที่จะรับรู้ในเรื่องคับขัน หรือเรื่องดราม่า
ดังนั้นโลกของหนังหรือละครจึงเป็นโลกสมมติที่ทำให้เราได้ฝึกสมองที่จะรับมือในเรื่องราวที่เป็นด้านลบ นั่นคือ ความเจ็บปวดเสียใจ ความหวาดกลัว ความโศกเศร้าเคล้าน้ำตา ให้เราได้มีอารมณ์ร่วมไปด้วย นั่นคือเรากำลังฝึกรับรู้เรื่องราวของคนอื่น เพื่อที่เมื่อวันนึงเรื่องราวเหล่านั้นเกิดขึ้นกับเราจริง ๆ เราก็จะสามารถรับมือกับมันได้ง่ายขึ้น และตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันวงการหนังหรือภาพยนตร์หรือวงการละคร ก็เป็นสิ่งที่ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่ายุคสมัยใดคนทุกเพศทุกวันเราก็ยังชอบดูหนังดูละครกัน ในส่วนของเด็ก ๆ ก็เป็นหนังที่เรียกว่าการ์ตูน ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่ามนุษย์นั้นมีหนทางฝึกรับรู้เรื่องราวต่าง ๆ ผ่านกระบวนการได้หลากหลาย ไม่ว่าจะมาจากความจริงของชีวิตหรือความบันเทิงที่ถูกสร้างขึ้นมา
และทุกวันนี้โลกของหนังหรือละครยิ่งพัฒนามาเรื่อย ๆ ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ในโลกที่เรียกว่าอินเทอร์เน็ต ทุกอย่างถูกออนไลน์ไว้ หนังออนไลน์ ละครออนไลน์ รายการทีวีต่าง ๆ ก็ออนไลน์ทั้งหมด เรียกได้ว่าไม่ว่าคุณจะอยู่มุมไหนของโลกอยากจะดูหนังดูละครของชาติไหนประเทศไหน ก็ใช้เพียงปลายนิ้วจัดการให้ก็ได้พบกับหนังออนไลน์ละครออนไลน์เกือบจะทุกชาติทุกภาษาบนโลกนี้ ให้คุณได้สัมผัสกับความสนุกสนาน ดราม่า ต่าง ๆ ตามที่ต้องการ และความบันเทิงเหล่านี้ก็ถูกพัฒนามาเพื่อรองรับให้เข้ากับพฤติกรรมของมนุษย์ที่เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน จากเมื่อก่อนต้องออกไปข้างนอกเพื่อที่จะทำภารกิจต่าง ๆ ในชีวิต ไม่ว่าจะไปทำงาน ไปซื้อของ หรือไปเที่ยว เดี๋ยวนี้คุณนั่งอยู่ที่บ้านก็สามารถทำได้ทุกอย่างที่กล่าวมา ชีวิตแทบไม่ต้องออกจากบ้าน วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปทำให้เราไม่ต้องออกไปเผชิญกับอันตรายเหมือนกับยุคหินแล้ว หนังออนไลน์หรือละครออนไลน์จึงเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่สะท้อนว่าไม่ว่ายุคสมัยใดมนุษย์ก็ยังคงชอบเสพเรื่องราวดราม่า สุข เศร้า เหงา ทุกข์ ตามกลไกของธรรมชาตินั่นเอง