กักตัว…แต่ไม่กักความสนุกและความเพลิดเพลินในชีวิต

ล่วงเข้าสู่กลางเดือนเมษายนกันแล้วนะคะ ในช่วงนี้ก็ยังคงต้องกักตัวอยู่บ้านกันอยู่ต่อไป ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงไม่ดีขึ้นเท่าที่ควร เราทุกคนก็ยังคงต้องปฏิบัติตาม พรก.ฉุกเฉิน กันไปก่อน ช่วงนี้มาตรการเยียวยาจากหน่วยงานต่าง ๆ ก็ออกมาช่วยเหลือประชาชนอย่างเรา ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชนก็ออกมาตรการช่วยเหลือและเยียวยาผู้รับบริการและลูกค้า ยังไงทุกคนก็ลองใช้ทุกช่องทางที่หน่วยงานต่าง ๆ ช่วยเหลือมานะคะ อาจจะพอบรรเทาความเดือดร้อนลงได้บ้างไม่มากก็น้อยค่ะ
หลาย ๆ คนที่อยู่บ้าน อาจจะเบื่อเพราะกิจกรรมต่าง ๆ ที่เคยทำ เป็นกิจกรรมนอกบ้านหรือกิจกรรมที่ต้องออกไปพบปะผู้คน ในช่วงนี้ก็เลยอาจจะมีบางคนที่เหงา ๆ เซ็ง ๆ นะคะ ยังไงก็ลองปรับมุมมองว่าเป็นช่วงพักผ่อนของชีวิตนะคะ ใครยังไม่เคยมีโอกาสได้ทำอะไรก็ลองทำนะคะ เช่น ทำอาหาร ปลูกผัก หรือจะนอนดูหนังออนไลน์ ฟังเพลง อ่านนิยาย หรืออะไรก็ลองทำกันดูนะคะ บางคนอาจจะได้งานอดิเรกใหม่ ๆ ที่ชอบเพิ่มขึ้น หรือจะเป็นการออกกำลังกายอยู่ที่บ้านก็ได้ค่ะ ได้สุขภาพที่ดีและไม่ต้องเสียค่าบริการให้ฟิตเนสด้วยค่ะ
สำหรับคนที่ชอบโลกอินเทอร์เน็ต แน่นอนว่าช่วงนี้เป็นช่วงเวลาทองที่เราจะได้มีเวลาไม่อั้นนะคะ กับการโลดแล่นอยู่ในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการเกมออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ หรือดูหนังออนไลน์ เพราะตั้งแต่มีมาตรการเรื่องการปฏิบัติงานของภาคส่วนต่าง ๆ ออกมา ทำให้ทุกคนต้องปรับเวลาและลักษณะการทำงาน คือ อาจจะต้องมีการทำงานที่บ้านเพิ่มมากขึ้น ก็ทำให้เรามีช่วงเวลาที่สบาย ๆ มากขึ้น ระหว่างทำงานอาจจะฟังเพลงออนไลน์หรือดูหนังออนไลน์ไปด้วยได้ ลดความน่าเบื่อและจำเจในช่วงอยู่บ้านได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามทุกคนก็อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะคะ บางคนดูหนังเล่นเกมจนไม่ได้มีเวลาพักผ่อนกันเลยทีเดียว อันนี้ก็ทำให้สุขภาพของเราแย่ได้เช่นกันนะคะ
และใครที่ขอบเข้าครัว เวลานี้ก็เหมาะมาก ๆ ที่คุณจะได้ทดลองสูตรอาหารหรือขนมใหม่ ๆ ที่ชอบ ใครที่เคยเก็บสูตรอาหารหรือขนมต่าง ๆ ไว้มาเนิ่นนานเพราะไม่มีเวลา ช่วงเวลานี้ก็ขุดตำราออกมาโชว์ฝีมือกันให้เต็มที่นะคะ หรือใครที่อยากเข้าครัวมานานแต่ไม่มีโอกาสหรือยังไม่มั่นใจ ก็อย่าปล่อยเวลาให้ผ่านไปอย่างไร้ค่าค่ะ สูตรต่าง ๆ ในยูทูปมีมากมายเป็นร้อย ๆ พัน ๆ สูตร ให้คุณลองเลือกมาทำ สำหรับคนที่ยังไม่เคยเข้าครัวมาก่อน ขอแนะนำให้ทำอาหารหรือขนมง่าย ๆ ก่อนนะคะ เพราะแน่นอนว่ามันจะสำเร็จและเป็นแรงผลักดันให้เราอยากทำเมนูอื่น ๆ ถัดไป ไม่แน่นะคะ ทำไปทำมาอร่อยอาจจะทำขายสร้างรายได้ให้เราในช่วงโควิดนี้ก็ได้ค่ะ
เป็นอย่างไรบ้างคะกับกิจกรรมที่นำมาแนะนำกันในช่วงนี้ ยังไงหากไม่มีอะไรทำก็ลองทำกันดูนะคะ อย่างน้อยในช่วงกักตัวของทุกคน ก็ยังมีกิจกรรมดี ๆ สร้างสีสันและความเพลิดเพลินให้ทุกคนผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกันค่ะ